NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý KHI THUÊ MẶT BẰNG KINH DOANH ĂN UỐNG ( PHẦN 2 )

Hỗ trợ tiện ích Sự kiện hoạt động Tin tức
11:08 15/11/2022
108 lượt xem

Những điều lưu ý khi thuê mặt bằng kinh doanh ăn uống phần tiếp theo…

6. Chỗ để xe cho khách:

Đây là yếu tố tiên quyết bắt buộc phải tính tới khi thuê mặt bằng. Nó quyết định đến công suất bán hàng tại quán của 1 cửa hàng.

Vậy nếu quán không xử lý được bãi xe cho khách hàng thì điều gì sẽ xảy ra?

Ví dụ: Bạn mở ra 1 quán mà sức chứa 100 – 150 người. Ngày khai trương bạn đón 100 khách cùng 1 thời điểm và khách đều đi xe máy & 2 người đi chung 1 chiếc xe thì sẽ có ít nhất 50 chiếc xe cần gửi của khách. Bạn cứ tưởng tượng 50 chiếc xe cần giữ thì làm sao giải quyết được bãi xe cho quán?

Và nếu 1 quán có diện tích lớn mà chúng ta không có bãi xe chỉ để được 10 – 20 chiếc thì không khác nào bạn tự đuổi khách của mình.

Một bài học kinh nghiệm, ở những quán lớn như The Coffee House (TCH), vì sao Halo nói về TCH vì TCH xây dựng không gian quán dành cho khách hàng ngồi lại làm việc và học tập là chính vì vậy nhu cầu bãi xe của TCH rất lớn. TCH luôn cố gắng xử lý bãi xe một cách tốt nhất: Tạo không gian giữ xe trước quán, thuê bãi xe kế bên quán, dành riêng tầng trệt để giữ xe máy.

Trung tâm TP HCM thiếu bãi giữ xe nghiêm trọng
Chỗ để xe khách

Xem thêm: MẸO THIẾT KẾ KHÔNG GIAN VĂN PHÒNG NHỎ TRỞ NÊN RỘNG HƠN 

7. Những điểm cần tránh khi đi thuê mặt bằng

Điểm 1: Tránh mặt bằng nằm trên quốc lộ

Khách chia làm 2 dạng khách: Khách trung thành & khách vãng lai:

  • Khách trung thành phần lớn rơi vào khu dân cư, khu vực họ đang sinh sống, khách sẽ có thói quen sử dụng dịch vụ ăn uống gần nơi mình sinh sống.
  • Khách vãng lai phần lớn họ di chuyển qua lại, tiện đường ghé vào

Đối với những mặt bằng nào nằm trên trục quốc lộ phần lớn khu dân cư sẽ không có nhiều, đa số sẽ rơi vào nhóm khách vãng lai.

Khách vãng lai, chúng ta khó (khó chứ không phải là không thể) biến họ thành khách hàng trung thành – vẫn tồn tại những quán cơm/ quán ăn dọc quốc lộ có lượng khách đông và luôn là nơi dừng chân của xe khách, xe tải… nhưng để xây dựng được lượng khách hàng ổn định như vậy cần 1 quá trình rất dài kiên trì hoạt động. Có 1 điểm các bạn hãy để ý ở những thương hiệu lớn hầu như không có quán đặt trên quốc lộ.

Vì vậy, đừng đặt chúng ta vào tình huống thách thức như vậy trừ khi bạn muốn chứng tỏ 1 điều gì đó với thế giới.

Phân biệt quốc lộ và các loại đường bộ còn lại
Tránh mặt bằng nằm trên quốc lộ

Xem thêm: TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ TÒA NHÀ VĂN PHÒNG MỚI NHẤT NĂM 2023

Điểm 2: Không nên sang lại quán của người khác:

Có rất nhiều lý do để lý giải cho việc sang quán: Đi nước ngoài, vợ đẻ, chuyển công tác, nhiều việc quản lý không nổi… nhưng thực tế chung quy về 95%- 99% phần lớn rơi vào trạng thái kinh doanh thua lỗ.

Trong vấn đề kinh doanh thua lỗ này sẽ có nhiều lý do:

  • Vị trí đó không tốt. Không tìm được khách hàng (khu vực vắng)
  • Đồ ăn không ngon
  • Phục vụ không tốt

Và đôi khi tâm lý những người khách hàng qua lại đã ăn uống ở quán cũ thì bản thân họ cũng sợ quay lại vị trí đó. Điều đó hình thành trong suy nghĩ khách hàng

Nhiều khi chúng ta mở ra thương hiệu mới, chúng ta cố gắng thay đổi nhưng khách hàng họ vẫn ngại vì trải nghiệm cũ.

Một vấn đề nữa, sử dụng lại những trang bị cũ đã qua sử dụng của chủ cũ. Tâm lý người Việt là tiếc nên khi sang quán sẽ có thói quen sử dụng lại những gì chủ cũ đã sử dụng. Điều này khiến chúng ta bị bó hẹp suy nghĩ của trong việc set up quán.

Điểm 3: Không nên thuê những mặt bằng chung với chủ

(Chủ ở trên lầu, chúng ta ở dưới đất hoặc 1 căn nhà chia đôi: 1/2 cho thuê, 1/2 để ở)

Khi bạn thuê nhà chung chủ sẽ gặp những vấn đề sau:

  • Gi.á điện & nước không theo đồng hồ của nhà nước: Sử dụng đồng hồ riêng tính mức giá riêng.
  • Sự dòm ngó trong việc sửa chữa và kinh doanh của bạn: Nhận ý kiến quá nhiều từ chủ nhà trong việc sửa chữa 1 thứ gì đó trong mặt bằng thuê.

Xem thêm: NHỮNG VẤN ĐỀ VỀ DÂN VĂN PHÒNG ( Phần 1)

8. Những người/bộ phận cần chú ý khi đi thuê mặt bằng

Hàng xóm:

Tuy là không có tác động nhiều như chủ nhà nhưng họ cũng có tầm ảnh hưởng của họ – nhóm này có thể giúp bạn nhưng cũng có thể gây khó dễ cho bạn.

Khi muốn biết tình hình khu vực đó như thế nào, tình hình an ninh thì hàng xóm sẽ đối tượng cực tốt để liên hệ tìm hiểu. Khi mới bắt đầu thuê mặt bằng cần có mối quan hệ tốt với hàng xóm bằng cách qua chào hỏi, giới thiệu, nói chuẩn bị mở quán ở đây, có gì nhờ họ hỗ trợ, khai trương có thể mời free 1 món gì đó.

Thường xuyên hỏi thăm tạo nên sự thân thiện với người đó trong vấn đề khi xây dựng quán, tránh những trường hợp mình làm ồn trong lúc xây dựng, họ báo công an xuống kiểm tra giấy tờ.

Cơ quan công quyền:

Khi mở quán, điều đầu tiên cần làm là đăng ký mọi giấy phép liên quan đến việc kinh doanh (giấy phép đăng ký kinh doanh, VSATTP, hồ sơ phòng cháy chữa cháy nguồn gốc thực phẩm, chứng từ…).

Bên cạnh đó, các bạn cần quan tâm đến các phòng trực tiếp quản lý địa bàn bạn đang kinh doanh.

Bộ phận thứ 1: Vệ sinh an toàn thực phẩm: Thông thường ở Công An Phường sẽ có phòng công an kinh tế, anh/ chị phòng này phụ trách kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của quán, vấn đề hợp đồng lao động, giấy phép đăng ký kinh doanh…

Bộ phận thứ 2: Trật tự đô thị: Anh/chị thường đi tuần tra, kiểm tra lấn chiếm l.òng lề đường, nếu các bạn không xử lý được bãi xe hoặc bãi xe nhỏ ở vị trí mặt bằng tốt quá vẫn muốn thuê thì các bạn nên làm việc kỹ càng với anh/chị phòng này.

Bộ phận thứ 3: Công an khu vực: Thực tế trong hoạt động kinh doanh F&B (ăn uống) trừ khi bạn có nhân viên ở lại quán cần đăng ký tạm vắng tạm trú, vai trò công an khu vực không sẽ thể hiện rõ khi quán xảy ra những vấn đề liên quan đánh nhau, đánh bài trong quán, hoặc những tay anh chị đến đòi này kia.

Trên đây là những chia sẻ về những tiêu chí chọn lựa mặt bằng, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn khởi nghiệp bằng kinh doanh F&B có nhiều thông tin hơn trong việc chọn lựa cho mình mặt bằng đúng.

Xem thêm: 9 CÁCH GIẢM STRESS VÀ CĂNG THẲNG KHỎI CÔNG VIỆC

Cảm ơn các bạn đã theo dõi và đồng hành cùng Halo. Mong những chia sẽ hưu ích này sẽ giúp được các bạn trên đoạn đường phía trước.

Để được hỗ trợ tốt nhất liên hệ ngay với Halo, tư vấn hoàn toàn miễn phí!

— Haloland —

 104 Mai Thị Lựu,Phường Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

  • Email: info@haloland.vn
  • Hotline: 0397.011.011

#Haloland#Vanphongao #HaloBulding #Vanphong #Dichvu

— ở Thành phố Hồ Chí Minh.