“SMART OFFICE” – SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG MINH CHO VĂN PHÒNG

Chắc bạn đã nghe nhiều các khái niệm về văn phòng thông minh, hôm nay cùng Haloland tìm hiểu thêm về thuật ngữ này và chúng gồm những gì nhé.

Văn phòng thông minh là gì?

“Office smart” là một thuật ngữ được sử dụng để miêu tả các văn phòng được trang bị công nghệ và hệ thống thông minh nhằm nâng cao sự hiệu quả và năng suất làm việc.

Các văn phòng thông minh có thể tích hợp các hệ thống đèn, điều hòa, âm thanh và các thiết bị điện tử khác để tối ưu hóa hiệu suất sử dụng năng lượng, tăng tính tiện nghi và nâng cao sự thoải mái cho người sử dụng. Các hệ thống quản lý điện tử cũng có thể được sử dụng để theo dõi, kiểm soát và tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng trong toàn bộ văn phòng. Ngoài ra, văn phòng thông minh còn có thể tích hợp các công nghệ thông tin, chẳng hạn như hệ thống video hội nghị trực tuyến, hệ thống giám sát an ninh và hệ thống quản lý dữ liệu. Điều này giúp nâng cao khả năng làm việc từ xa, tăng tính linh hoạt và giảm thiểu tác động của các yếu tố bên ngoài đến công việc.

Tóm lại, văn phòng thông minh là một lựa chọn tốt để nâng cao hiệu quả và năng suất làm việc của người dùng thông qua việc tích hợp công nghệ thông minh, tối ưu hóa sử dụng năng lượng và tăng tính linh hoạt cho người sử dụng.

Có nên áp dụng mô hình “smart office” cho doanh nghiệp?

Muốn xây dựng mô hình văn phòng thông minh thì các doanh nghiệp cần phải chi trả một mức chi phí đầu tư cho thi công cùng các thiết bị, ứng dụng thông minh khá cao. Nhưng dưới đây là một số lý do mà bạn nên áp dụng “smart office” cho văn phòng doanh nghiệp mình.

  • Tiết kiệm chi phí: Văn phòng thông minh giúp tiết kiệm chi phí vì nó sử dụng các công nghệ tiên tiến để tối ưu hóa hiệu quả và giảm thiểu lượng phát thải carbon. Quản lý tài nguyên thông minh có thể giúp giảm lượng phát thải carbon và tiết kiệm chi phí phát sinh.
  • Tăng hiệu quả làm việc: Tăng hiệu quả làm việc bằng cách cung cấp các công cụ hỗ trợ như hệ thống quản lý thông tin và tài nguyên thông minh, hệ thống quản lý năng lượng thông minh và hệ thống quản lý văn bản thông minh.
  • Cải thiện trải nghiệm nhân viên: hệ thống làm việc thông minh từ tài liệu, thiết bị, môi trường sẽ giúp cho quá trình làm việc trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn cho nhân viên.
  • Tăng năng suất: Khi công việc của nhân viên thuận tiện thì sẽ đẩy nhanh quá trình thực hiện công việc. Nhân viên có thể tập trung vào công việc của mình mà không phải lo lắng về các vấn đề liên quan đến môi trường làm việc.
  • Tiết kiệm chi phí: Tối ưu mọi hoạt động của doanh nghiệp thông qua công nghệ khiến cho việc quản lý và sử dụng được kiểm soát và giảm đi lượng tiêu xài các thiết bị không cần thiết từ đó giúp tiết kiệm một khoản chi phí lớn.

Văn phòng thông minh gồm những gì?

Một văn phòng thông minh sẽ bao gồm nhiều hệ thống và công nghệ khác nhau để tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả, an toàn và bền vững. Sau đây là một số ví dụ về các tính năng và hệ thống thường có trong một văn phòng thông minh:

Hệ thống thiết bị thông minh: 

Hệ thống này giúp tối ưu hoá môi trường làm việc thông qua việc cung cấp ánh sáng và nhiệt độ phù hợp với nhu cầu của người dùng. Nó sẽ tự động điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ để tiết kiệm điện năng và giảm lượng phát thải CO2. Các thiết bị thông minh giúp quản lý tiêu thụ năng lượng, giảm thiểu lượng điện tiêu thụ không cần thiết và đảm bảo rằng tất cả các thiết bị đều được tắt khi không sử dụng.

Nội thất thông minh: 

Ngày nay người ta thường quan tâm và sản xuất nhiều nội thất thông minh, chúng vừa tiết kiệm diện tích cũng như đem lại nhiều tiện nghi cho người trực tiếp sử dụng. Nội thất thông minh khiến nhân viên thoải mái đem lại năng suất làm việc hiệu quả hơn.

Văn phòng google đã đặt thiết kế riêng loại bàn mà mỗi nhân viên có thể tùy chỉnh thay đổi làm sao để phù hợp, đem lại cảm giác thư thái nhất cho cả ngày làm việc tại văn phòng.

Hệ thống an ninh, quản lý tòa nhà thông minh: 

Hệ thống này sử dụng các công nghệ như camera an ninh, cảm biến và hệ thống nhận diện khuôn mặt để giám sát hoạt động của nhân viên và bảo vệ an ninh văn phòng.

Tránh các ảnh hưởng từ các lỗi kỹ thuật có thể gây nên những tổn thất nặng nề, việc quản lý tòa nhà thông minh. Giờ đây, người chủ tòa nhà hoàn toàn có thể thực hiện các thao tác bật tắt đèn điện, máy lạnh, thang máy và nhiều thiết bị khác một cách tự động và thông qua phần mềm

Hệ thống quản lý thông tin thông minh: 

Hệ thống này giúp xử lý và quản lý tài sản văn phòng như tài liệu, thiết bị, và các dịch vụ khác một cách thông minh và tiết kiệm thời gian cho nhân viên. Các bố cục sắp xếp hợp lý sẽ giúp nhân viên để dễ dàng tìm kiếm tài liệu hoặc phép nhân viên làm việc từ xa và chia sẻ tài liệu dễ dàng hơn, giúp nâng cao hiệu quả làm việc và tăng tính linh hoạt

 

 

Tin tức và Sự kiện