PHÂN BIỆT DIỆN TÍCH GROSS VÀ DIỆN TÍCH NET TRONG VĂN PHÒNG

Nhắc về diện tích tòa nhà, ta thường có 2 khái niệm để nói đến diện tích là gross và net. Vậy bạn có biết sự khác nhau giữa 2 khái niệm trên, hãy cùng haloland tìm hiểu về diện tích gross và diện tích net là gì? để biết được cánh tính này giúp bạn không phải chi trả thêm một tiền đáng kể thông qua bài viết.

Diện tích net là gì?

Diện tích NET được hiểu là phần diện tích thực tế mà doanh nghiệp đi thuê và phải trả mức phí thuê và sử dụng diện tích thuê theo thỏa thuận hợp đồng. Cụ thể, diện tích NET được tính từ tường kéo dài đến phần vách ngăn, và không bao gồm diện tích sảnh, hành lang, WC cũng như các khu vực công cộng khác của tòa nhà.

Riêng cách tính một số tòa nhà, diện tích NET có thể sẽ bao gồm các cột trụ trên sàn nhà hoặc không bao gồm nếu tòa nhà có kết cấu nhiều cột hoặc có các cột lớn.

Diện tích NET sẽ được ngăn cách với các phần diện tích công cộng bằng cửa kính hoặc vách ngăn;những phần diện tích công cộng sẽ không được tính vào phần diện tích NET – vì thế, doanh nghiệp không phải trả phí thuê cho phần diện tích này.

Hầu hết các tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp, sẽ  tính mức phí theo diện tích NET khi tính tiền cho khách thuê.

Diện tích gross là gì?

Diện tích GROSS là toàn bộ diện tích thực của tòa nhà mà khách có thể sử dụng. Cách tính diện tích văn phòng cho thuê sẽ bao gồm phần diện tích mà khách thuê sử dụng làm việc (phần diện tích NET) và cộng thêm phần diện tích sử dụng chung như: thang máy, hành lang, nhà vệ sinh, sảnh lễ tân, cầu thang bộ, và các lối thoát hiểm…

Công thức tính diện tích GROSS = Diện tích NET + Phần diện tích công cộng được sử dụng chung

Diện tích này thường được áp dụng đối với các doanh nghiệp thuê diện tích cả sàn, có thể nói diện tích sàn là diện tích GROSS

Như vậy, bạn chỉ cần hiểu đơn giản sự khác nhau giữa diện tích Gross và Net sẽ là phần chi phí bạn cần chi trả khi thuê văn phòng, mà đối với diện tích Net là phần diện tích doanh nghiệp bạn sử dụng. Hay nói đơn giản, với các tính diện tích Gross, bạn sẽ phải trả thêm cho phần diện tích chung không nằm trong khuôn viên văn phòng của bạn.

Phương pháp đo diện tích thuê

Phần diện tích không sử dụng

Trong thiết kế và thi công tòa nhà, phần diện tích không sử dụng thường được gọi là “không gian trống” hoặc “không gian không sử dụng”. Đây là những khu vực không được sử dụng để đặt các phòng hoặc trang thiết bị khác.

Ví dụ về những khu vực không sử dụng bao gồm:

  • Hay đối mới nhiều tòa nhà có kết cấu hình đặt biệt
  • Các văn phòng có nhiều cột lớn dẫn đến tăng diện tích ko cần cho văn phòng 
  • Những phần diện tích chết, 
  • Các góc và không gian không thể bổ trí và sử dụng được vào việc gì

Cách đo diện tích thuê:

Hiện nay thường có 3 cách đo diện tích văn phòng mà được nhiều chủ tòa nhà sử dụng cho văn phòng chuyên nghiệp. 

Đo thông thủy, trong lòng văn phòng (Cách đo theo thông thủy  sẽ ít hơn 3-5% đo theo diện tích xây dựng)

Đo theo tim tường và các vách bao quanh văn phòng;

Đo theo mép ngoài của tường và vách bao quanh văn phòng.

Vì sao những doanh nghiệp nên đo văn phòng trước khi ký hợp đồng thuê

Thực tế diện tích mà các chủ tòa nhà đưa ra thường là diện tích đã chính xác nhưng việc đo đạc lại diện tích vẫn là bước cần thiết mà các doanh nghiệp không nên không nên bỏ qua trước khi tiến hành thuê văn phòng. Bởi đôi khi chênh lệch diện tích có thể làm tăng mức chi phí mà bạn phải trả hằng tháng, tuy  không đáng kể nhưng nếu thời gian thuê trong  hợp đồng kéo dài  từ 3 – 5 năm, thì con số ở đây sẽ là một khoảng tiền khá lớn. Để đảm bảo lợi ích của chủ tòa nhà và doanh nghiệp thuê thì hơn hết trước khi ký kết hợp đồng thuê văn phòng nên cần minh bạch đo đạc lại tổng diện tích thuê để cả hai bên tăng tính minh bạch

Trên đây là một số gợi ý về cách xác định diện tích văn phòng và chia sẽ khái niệm về diện tích văn phòng gross và diện tích văn phòng net. Nếu cần được tư vấn liên hệ ngay Haloland – hệ thống tòa nhà cho thuê, với mục tiêu phát triển bền vững “Kiến tạo giá trị – Nâng tầm cuộc sống”. Không ngừng tiến lên và bức phá vượt trội giới hạn để đưa Haloland đến vị thế dẫn đầu trong ngành Bất Động Sản cho thuê.  Thiết lập lên một hệ sinh thái Halo “linh hoạt – đa dạng” đáp ứng được mọi nhu cầu khách hàng.

Tin tức và Sự kiện