Leed là gì? Hiểu rõ tiêu chuẩn Leed trong tòa nhà văn phòng

Trong những năm gần đây, nhu cầu về bảo vệ môi trường và tài nguyên đang trở thành một trong những chủ đề được quan tâm hàng đầu trên toàn cầu. Trong lĩnh vực xây dựng, chuyển đổi sang các tòa nhà xanh và bền vững là một xu hướng đang bị lạm dụng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về tiêu chuẩn Leed trong tòa nhà văn phòng

LEED là gì?

Tìm hiểu định nghĩa về tiêu chuẩn LEED:

LEED, viết tắt của cụm từ “Leadership in Energy and Environmental Design” (tạm dịch là “Thiết kế đạt chuẩn hàng đầu về năng lượng và môi trường”) được phát triển bởi Hội đồng Xanh của Mỹ (USGBC) và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới để đánh giá và chứng nhận các công trình nhà xanh và bền vững. Mục đích quan trọng của tiêu chuẩn Leed là đảm bảo rằng các tòa nhà sẽ đáp ứng được các tiêu chuẩn tuân thủ về hiệu quả năng lượng, tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường.

 

Tiêu chuẩn Leed trong tòa nhà văn phòng

Các tiêu chuẩn Leed có nhiều yêu cầu khác nhau, tùy thuộc vào loại tòa nhà và mức độ nhận biết mà người dùng mong muốn. Trong trường hợp của công trình nhà văn phòng, các yêu cầu Leed liên quan đến các hạng mục như tiết kiệm năng lượng, quản lý nước, chất lượng không khí trong nhà, vật liệu xây dựng và chất thải. Dưới đây là một số yêu cầu cụ thể của Leed về tòa nhà văn phòng:

Tiết kiệm năng lượng:

Tòa nhà cần sử dụng các thiết bị điện hiệu quả, giảm thiểu sự lãng phí điện năng, sử dụng nguồn năng lượng tái tạo và thiết kế hệ thống chiếu sáng hiệu quả.

Quản lý nước:

Tòa nhà cần có hệ thống tiết kiệm nước, giảm tối thiểu lãng phí nước, sử dụng nước mưa để tỉnh táo và giảm thiểu việc sử dụng nước sông và hồ.

Chất lượng không khí trong nhà:

Tòa nhà cần có hệ thống thông gió hiệu quả, hệ thống xử lý không khí và thiết kế không gian nội thất

Vật liệu xây dựng:

Tòa nhà cần sử dụng vật liệu xây dựng tái chế hoặc tái sử dụng đã được chứng nhận. Ngoài ra, tòa nhà cần đảm bảo quản lý và phân loại chất thải xây dựng một cách đúng đắn để đảm bảo tối đa khả năng tái sử dụng.

Chất thải:

Tòa nhà cần có chính sách quản lý chất thải phù hợp, giảm thiểu lãng phí và đảm bảo chất thải được phân loại đúng cách. Việc tái chế và tái sử dụng chất thải xây dựng sẽ giảm thiểu tác động đến môi trường.

Bảo vệ môi trường:

Tòa nhà cần có chính sách bảo vệ môi trường, đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật về môi trường. Ngoài ra, nhà ở cần sử dụng các sản phẩm và dịch vụ thân thiện với môi trường.

Tất cả các yêu cầu của tiêu chuẩn Leed đều có mục đích giảm thiểu tác động của tòa nhà đến môi trường và tối ưu hóa sự tiết kiệm nhiên liệu tài nguyên. Các công trình nhà văn phòng đáp ứng tiêu chuẩn Leed sẽ tạo ra môi trường làm việc tốt hơn cho nhân viên, giảm thiểu chi phí hoạt động và tăng cường uy tín và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Phân hạng tiêu chuẩn LEED

Để đạt được chứng chỉ tiêu chuẩn LEED, các công trình kiến trúc phải đáp ứng tất cả các điều kiện tiên quyết và đạt được điểm tín chỉ theo từng hạng mức. Điểm tín chỉ càng cao càng cho thấy dự án bất động sản này bền vững và thân thiện với môi trường hơn những công trình khác. Cấp độ chứng nhận của chuẩn LEED thường theo các ngưỡng dưới đây:

  • Certified: 40–49 điểm
  • Silver: 50–59 điểm
  • Gold: 60–79 điểm
  • Platinum: 80+ điểm

Tuy nhiên, để đạt được chứng nhận tiêu chuẩn Leed, các tòa nhà cần phải truy thủ rất nhiều yêu cầu khắt khe và đầu tư một khoản chi phí lớn để phát triển các giải pháp xây dựng xanh. Đó là lý do tại sao việc đánh giá và chứng nhận Leed là một quá trình phức tạp và cần sự đầu tư của nhiều bên liên quan, bao gồm các chuyên gia xây dựng, kiểm tra viên và các tổ chức chứng nhận.

Tin tức và Sự kiện