CÁC TUYỆT CHIÊU CỦA “CÒ ĐẤT” PHẦN 2

Sau phần 1 của tuyệt chiêu cò đất thì Halo sẽ ra tiếp phần 2 với những tình tiết cũng như tuyệt kĩ của ” Cò đất ”

Đẩy giá lên, Đạp giá xuống

Những lần các môi giới mà tôi quen biết ngồi “tám” với nhau chuyện m.ua b.án BĐS, “kèo” này của môi giới Thanh Thủy vẫn được nhắc như bài học kiên trì đeo khách và biết sử dụng “ch.ân gỗ”. Tuy nhiên dù có làm chiêu, Thủy vẫn được cho là “lương thiện”, không “đẩy gi.á lên, đạp gi.á xuống” như không ít môi giới quá quen làm.

Thời gian thử nhập vai vào nghề không dễ thành công nhưng sẽ hốt bạc nếu mát t.ay này, tôi hay nghe nhắc đến chiêu “đẩy gi.á, đạp gi.á” như chuyện quá phổ biến.

Môi giới Lê Công Khánh (đã đổi tên), người có thâm niên chục năm thành công với BĐS phía Tây Nam Sài Gòn, còn dạy tôi: “Có người nói cò đẩy gi.á, đạp gi.á để m.ua b.án được nhanh, tiền cò bỏ túi là á.c, nhưng anh nói không có á.c đâu. Người ta không chịu nghĩ nếu chủ nhà và khách m.ua b.án mau mắn, tiền lại nhanh quay vòng đ.ầu tư mới, họ lại được lời mẹ sinh lãi con, mà cứ chăm chăm nghĩ chút tiền cò được hưởng”.

Đẩy giá lên, Đặp giá xuống
Đẩy giá lên, Đặp giá xuống

Cũng có người suy nghĩ giống như Công Khánh, nhưng thực tế tôi đã thấy nhiều hậm hực, trách móc, kể cả thưa kiện từ người b.án lẫn người m.ua vì chiêu trò “đẩy gi.á, đạp gi.á” nhà này.

Thứ nhất là “đạp gi.á”, khi chủ nhà đưa ra một cái giá b.án mà lâu không có khách m.ua thành công, phía môi giới sẽ tỉ tê ra nhiều lý do bất lợi của nhà như “bị ngã ba chiếu tướng”, khu vực ít nhà đ.ầu tư quan tâm… để chủ nhà phải nghĩ lại, hạ gi.á xuống.

Chuyện đó không có gì lạ nếu phân tích của môi giới chính xác. Nhưng cũng có những môi giới muốn “chốt kèo” nhanh đã tự bịa ra, nhất là chiêu ép chủ nhà mất bình tĩnh:

“Cô chú coi được thì cho khách đặt cọc nhanh đi. Ảnh cũng xem nhiều nhà rồi, thấy có mấy căn cũng ưng, coi chừng mình chậm thì ảnh đặt cọc chỗ khác m.ất. Thời buổi này kiếm khách có tiền tươi, muốn m.ua nhanh hiếm lắm”.

Chủ nhà đang cần tiền, gặp chiêu này rất dễ “m.ất h.ồn vía”, vội vã đồng ý luôn với mức gi.á đã bị “đạp xuống” và chịu thiệt hại 5, 7 trăm triệu hay một vài tỉ đồng cái vèo.

Chiêu “đạp gi.á” này ngoài tiền hoa hồng thông lệ, môi giới lõi đời, dẻo miệ.ng vẫn có thể ăn thêm tiền cả hai phía. Với chủ nhà, họ sẽ nói: “Căn này b.án chậm lâu rồi, nếu con tìm khách m.ua nhanh, cô chú thưởng thêm chút nha”.

Còn phía khách m.ua, nhiều cò không ngại nói thẳng: “Căn này lẽ ra phải gi.á 10 tỷ, nhưng em đạp gi.á xuống 9 tỉ mà chốt kèo thành thì anh thưởng thêm nghen. Chỗ làm ăn lâu dài”. Đứng ở giữa chơi chiêu ép gi.á, loại môi giới này ăn được cả hai đ.ầu.

Kiên trì, nhẫn nại
Kiên trì, nhẫn nại

Riêng chiêu “đẩy gi.á” cũng lắm trò không kém. Gặp những chủ nhà vô thế bí, cần tiền bạc trả nợ nần, phải b.án tháo nhà, môi giới “quăng câu” ngay: “Dạ để em tìm khách chịu m.ua cho. Anh vẫn giữ gi.á đó hả? Mình b.án thu về nha? Anh không cần phải chi hoa hồng cho em mà cứ lấy nguyên cục gi.á b.án, chỉ cho em phần tăng thêm nếu ra được nhà nhanh”.

Chủ nhà đang thế kẹt, cần tiền nhanh, rất dễ gật đ.ầu trước chiêu “đẩy gi.á” này, nhất là khi họ nghe không phải chi hoa hồng. Nhưng họ đâu biết rằng căn nhà họ rao gi.á hớ 10 tỉ đồng, sẽ được môi giới b.án với gi.á 11 tỷ đồng và hưởng trọn khúc tăng thêm này. Ngoài ra cũng có môi giới “t.ử tế” hơn, đưa ra điều khoản: “Anh cứ thu về trọn cục tiền b.án được. Còn khoản em tăng thêm một chút mà thành thì cho em xin một nửa số đó nhé”.

Tuy nhiên chiêu “đẩy gi.á” này thường chỉ được những “cò đại bàng” dày kinh nghiệm, cao t.ay làm thành công, bởi chủ nhà sợ đụng chạm họ sẽ bị phá kèo, b.án không được. Riêng những “cò sâu, cò chíp” mới vào nghề rất khó làm thành, bởi dễ gặp rắc rối với chủ nhà, đặc biệt là khi chủ nhà tiếc khoản tiền mà mình đã hớ.

 

Tin tức và Sự kiện