CÁC TUYỆT CHIÊU CỦA “CÒ ĐẤT” PHẦN 1

Những lần khề khà cà phê địa ốc, chỉ bảo thằng mới vào nghề như tôi, các bậc cò đàn anh, đàn chị đều nói những lời lý tưởng: “Mình làm môi giới bất động sản (BĐS) phải nhớ nằm lòng nguyên tắc 3W”.

Và 3W đó chính là win – win – win, ba bên đều thắng. Người làm môi giới BĐS ký được hợp đồng để hưởng cục tiền hoa hồng, thì người bán vui vì bán được giá, khách hàng cũng mừng vì mua được giá hợp lý. Tất nhiên, lý thuyết t.ử tế vậy, nhưng thực tế không hẳn ai cũng làm như thế.

Chiêu “chân gỗ”

Chính bán thân tôi cũng mấy lần được nhờ làm “chân gỗ” để đồng nghiệp “ép” khách vào thế sốt ruột, vội vã thò bút ký hợp đồng đặt cọc. Chiêu mà giới cò BĐS thâm niên chẳng lạ lẫm gì. Mới cuối năm ngoái, môi giới Minh Tiên (đã đổi tên) phải tốn hàng chục cuộc gọi điện thoại trực tiếp đến đôi vợ chồng là cựu giáo chức ở quận 3 để chào b.án đất nền của một dự án ở huyện Đức Hòa giáp ranh TP.HCM.

Biết vợ chồng về hưu này mới b.án căn nhà cha mẹ để lại có gi.á gần 35 tỉ đồng ở quận 3 để chia cho hai con ra riêng và họ vẫn còn một khoản tiền lớn, nên môi giới Thủy quyết “đeo” họ.

Mẫu chuyện và những kinh nghiệm hay
Mẫu chuyện và những kinh nghiệm hay

Khi thì Tiên tới nhà họ để tặng quà “rau sạch nhà con gửi lên”, lần thì biếu cả máy massage cầm t.ay. Đôi vợ chồng từ nghi ngại “tụi cò dẻo m.ồm” đã dần mến Tiên, vui với những món quà dù chẳng đáng mấy. Sau mấy tháng kết thân, vừa điện thoại, vừa đến nhà trực tiếp, môi giới Tiên cũng “câu” được họ đi xem sản phẩm mình rao bán. Họ đi xem gần 20 nơi, từ nhà phố, nhà chung cư ở nội thành lẫn ngoại thành, đến ra cả đất Bình Dương, Phan Thiết mà vẫn chỉ ừ hử, gục gặc, không chốt được chỗ nào, khiến Tiên sốt ruột phải ra chiêu.

Tiên khuyên: “Cô chú nên mua đất Đức Hòa giáp TP.HCM, bởi hiện khu này dù gi.á đã lên nhưng vẫn còn là đất huyện, tiềm năng tăng gi.á vẫn rất cao theo tốc độ đô thị hóa. Giờ cô chú cứ m.ua cất nhà cho thuê kiếm tiền tháng cũng sống khỏe, vài năm nữa cần thì b.án, gi.á lên gấp hai, gấp ba. Lợi nhuận cả hai đàng”.
Hôm dẫn đôi vợ chồng về hưu đi xem đất, môi giới Tiên âm thầm nhờ người thân đóng gi.ả làm hai nhóm khách “tình cờ” cũng đến xem ngay lúc đó và tỏ vẻ muốn m.ua, sốt sắng b.án chuyện đặt cọc.
Lần này thì đôi vợ chồng lớn tuổi “dính câu” của môi giới Tiên. Một phần vì họ đã mệt mỏi do đi xem nhiều nơi, nhưng lý do chính là họ sợ hai nhóm khách mà Thủy xếp đặt làm “ch.ân gỗ” sẽ m.ua mất.
Ngay chiều đó, đôi vợ chồng nói sẽ đặt cọc 600 triệu đồng để m.ua 3 nền nhà 5x20m liền nhau của dự án với tổng gi.á 7,5 tỉ đồng. Nhưng Thủy “châm” thêm: “Con nói thật cô chú chứ hai nhóm khách kia cũng muốn m.ua. Cô chú sẵn tiền tươi thì nên xuống cọc thêm chút nữa để phòng chủ đất bể kèo, b.án cho người chịu gi.á cao hơn”.
Gây áp lực lên đối phương
Gây áp lực lên đối phương
Bà vợ có vẻ chần chừ, nhưng ông chồng quyết luôn: “OK, chú cọc 1 tỉ, con làm hợp đồng, chú chuyển khoản luôn”. Xong! Môi giới Tiên xoa t.ay thắng lợi. Cô ta được hoa hồng 2,5% trên gi.á b.án (do đất tỉnh và b.án được cùng lúc 3 nền), nhưng chỉ phải chi cho các “ch.ân gỗ” vụ này một bữa ăn uống do là người thân. Nếu nhờ môi giới khác làm “ch.ân gỗ”, cô phải chi nhiều hơn.
So với nhiều hợp đồng khác, “kèo” b.án đất cho đôi vợ chồng về hưu này Tiên không được lời lãi nhiều vì “chăm” khách quá lâu. Nhưng cô vẫn vui vẻ vì hợp đồng lớn, bù hợp đồng nhỏ, nhất là hai bên b.án, m.ua đều vui vẻ để cô giữ mối sau này.
Ba tháng sau khi m.ua đất, sang tên xong, Tiên lại được đôi vợ chồng nhờ kiếm thầu ở Đức Hòa xây nhà trọ cho họ. Hợp đồng xây 2,5 tỉ đồng chốt thành, cô được chủ thầu chi hoa hồng 4%.
Theo Thư Thanh | CHUYỆN THƯƠNG TRƯỜNG (OFFICIAL GROUP)
#batdongsan#Haloland#hethongchothuevanphong#

Tin tức và Sự kiện