BẠN HIỂU TÒA NHÀ VĂN PHÒNG CHO THUÊ HẠNG A-B-C LÀ GÌ? (Phần 2)

BẠN HIỂU TÒA NHÀ VĂN PHÒNG CHO THUÊ HẠNG A-B-C LÀ GÌ? (Phần 2)

Để hiểu rõ thêm về xếp hạng tòa nhà A – B – C sẽ được đánh giá dựa trên những tiêu chí nào thì phần tiếp theo đây sẽ làm rõ cho các bạn biết về những tiêu chí xếp hạng một tòa nhà, dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế.

Tiêu chí đánh giá để xếp hạng tòa nhà văn phòng cho thuê

Có nhiều tiêu chí để xếp hạng tòa nhà theo tiêu chuẩn quốc tế, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và đối tượng khách hàng mà sẽ có các tiêu chí khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là một số tiêu chuẩn chung để xếp hạng tòa nhà theo quy định của Tổ chức Kiến trúc Sư Thế giới (World Architecture Organization) và Tổ chức Khảo thí và Chứng nhận Xây dựng xanh (Green Building Certification Institute)

1. Chất lượng kết cấu và thiết kế:

Bao gồm các yếu tố như độ cao, kiến trúc, mặt bằng, kết cấu, thiết kế nội thất, vật liệu xây dựng sử dụng và các tiện ích khác.

2. Tiết kiệm năng lượng và tài nguyên sử dụng tòa nhà:

Đánh giá các giải pháp tiết kiệm năng lượng, tài nguyên và giảm khí thải carbon, bao gồm các hệ thống điện, nước, điều hòa không khí và ánh sáng.

3. Sức khỏe và môi trường sống tòa nhà:

Đánh giá các yếu tố liên quan đến sức khỏe và môi trường sống của người sử dụng, bao gồm chất lượng không khí, nước, độ ồn, ánh sáng tự nhiên, cảnh quan, v.v.

4. Khả năng quản lý và vận hành:

Đánh giá các giải pháp quản lý và vận hành tòa nhà, bao gồm quản lý nước, điện, phòng cháy chữa cháy, an ninh và an toàn, vệ sinh và bảo trì.

5. Công nghệ tòa nhà:

Đánh giá sử dụng các công nghệ tiên tiến như tự động hóa, trí thông minh nhân tạo, IoT, v.v. để cải thiện chất lượng và hiệu quả vận hành của tòa nhà.

6. Vị trí và khu vực xung quanh:

Đánh giá vị trí và khu vực xung quanh tòa nhà, bao gồm cơ sở hạ tầng, kết nối giao thông, tiện ích công cộng, cảnh quan và khả năng kết nối với các khu vực khác.

Những tiêu chuẩn này thường được sử dụng để đánh giá và xếp hạng các tòa nhà xanh (green buildings) và tòa nhà thông minh (smart buildings). Tiếp tục, dưới đây là một số tiêu chuẩn tiếp theo để xếp hạng tòa nhà theo tiêu chuẩn quốc tế

7. Hiệu quả hoạt động và chi phí vận hành tòa nhà:

Đánh giá hiệu quả hoạt động của tòa nhà, bao gồm mức độ sử dụng và sử dụng tối ưu các nguồn lực như nước, điện, nhiên liệu. Ngoài ra, tiêu chuẩn này còn đánh giá chi phí vận hành và bảo trì của tòa nhà.

8. Khả năng chống chịu thiên tai và các tác động môi trường khác:

Đánh giá khả năng chống chịu thiên tai như động đất, lũ lụt, bão,…  Ngoài ra, tiêu chuẩn này còn đánh giá khả năng chống chịu các tác động môi trường khác như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường,…

9. An toàn và đảm bảo sức khỏe cho người lao động:

Đánh giá các yếu tố liên quan đến an toàn và sức khỏe lao động của người sử dụng tòa nhà, bao gồm hệ thống phòng cháy chữa cháy, an ninh và an toàn, thiết bị y tế,…

10. Đạt các tiêu chuẩn xã hội và đạo đức:

Đánh giá các yếu tố liên quan đến tiêu chuẩn xã hội và đạo đức của chủ đầu tư và nhà khai thác tòa nhà, bao gồm việc đảm bảo quyền lợi của người sử dụng, giảm thiểu tác động xã hội và đảm bảo công bằng và minh bạch trong quản lý và vận hành tòa nhà.

BẠN HIỂU TÒA NHÀ VĂN PHÒNG CHO THUÊ HẠNG A-B-C LÀ GÌ?

Tổ chức Khảo thí và Chứng nhận Xây dựng xanh (Green Building Certification Institute) cũng đề xuất một số hệ thống xếp hạng tòa nhà xanh phổ biến, bao gồm hệ thống xếp hạng LEED (Leadership in Energy and Environmental Design), hệ thống xếp hạng BREEAM (Building Research Establishment Environmental Assessment Method) và hệ thống xếp hạng WELL (WELL Building Standard). Mỗi hệ thống này có các tiêu chuẩn và phương pháp đánh giá riêng để đánh giá và xếp hạng tòa nhà theo các tiêu chí khác nhau.

Dưới đây là một số tiêu chuẩn xếp hạng tòa nhà theo các tiêu chuẩn quốc tế khác:

11. Tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng và giảm khí thải:

Đánh giá mức độ sử dụng các nguồn năng lượng tiết kiệm và sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo trong quá trình vận hành và xây dựng tòa nhà. Tiêu chuẩn này cũng đánh giá khả năng giảm thiểu khí thải và ô nhiễm môi trường.

12. Tiêu chuẩn đổi mới và công nghệ:

Đánh giá khả năng ứng dụng các công nghệ mới và tiên tiến trong xây dựng và vận hành tòa nhà. Tiêu chuẩn này cũng đánh giá khả năng phát triển và ứng dụng các ý tưởng đổi mới trong quản lý và thiết kế tòa nhà.

13. Tiêu chuẩn quản lý và tổ chức:

Tiêu chuẩn này dựa trên các đánh giá về khả năng tổ chức và quản lý tòa nhà hiệu quả. Bao gồm quản lý tài sản, quản lý dữ liệu và quản lý dịch vụ và chăm sóc khách hàng.

14. Tiêu chuẩn văn hóa và thẩm mỹ:

Đánh giá khả năng tòa nhà đáp ứng các yêu cầu văn hóa và thẩm mỹ của người sử dụng và là một công trình mang tính thẩm mỹ cho xã hội. Nhưng tính thẩm mỹ đó được yêu cầu là phải tạo ra một môi trường làm việc và sống tốt đẹp hơn cho người sử dụng.

Các tiêu chuẩn này là một phần tiêu chuẩn xây dựng xanh và bền vững, được áp dụng rộng rãi trong ngành xây dựng trên toàn thế giới. Tiêu chuẩn này giúp đánh giá và xác định mức độ bền vững và hiệu quả của tòa nhà, đồng thời khuyến khích các chủ đầu tư, nhà thiết kế và nhà khai thác tòa nhà phát triển các giải pháp xây dựng xanh và bền vững để giảm thiểu tác động của xây dựng tòa nhà đến môi trường và cộng đồng.

Tin tức và Sự kiện